VinFast nhòm ngó mua cổ phần hãng xe Hàn Quốc SsangYong

Báo Hàn Quốc cho biết hãng xe Việt VinFast là một trong những khách hàng tiềm năng trong thương vụ mua lại cổ phần của SsangYong, bên cạnh sự quan tâm của các công ty ô tô Trung Quốc.

Báo KoreaTimes đưa tin về việc có nhiều hãng xe quan tâm đến thương vụ mua lại cổ phần của thương hiệu xe Hàn Quốc SsangYong. Trong đó, VinFast được nhắc đến như một khách hàng tiềm năng, bên cạnh những cái tên như Ford hay hàng loạt hãng Trung Quốc bao gồm Chery, Geely, BYD hay Geely…

VinFast nhòm ngó mua cổ phần hãng xe Hàn Quốc SsangYong - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tivoli, một mẫu xe của SsangYong được bán tại Việt Nam

Mặc dù có nhiều công ty quan tâm nhưng việc bán lại cổ phần của SsangYong không dễ dàng. Mahindra & Mahindra (Ấn Độ) đang sở hữu trên 70% cổ phần của hãng xe Hàn Quốc và đang tìm cách rút bớt do SsangYong liên tục thua lỗ, đồng thời thị trường ô tô toàn cầu cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên, các khoản vay thấu chi từ các ngân hàng, tổ chức tài chính nước ngoài như JP Morgan, BNP Paribas và Bank of America đã buộc công ty Ấn Độ phải giữ lại hơn 51% cổ phần của mình tại SsangYong. Thương hiệu xe Hàn Quốc đang có khoản vay ngắn hạn hơn 322 triệu USD.

Theo báo cáo, VinFast đang phát triển ô tô điện của riêng mình, do Pininfarina thiết kế và dự kiến tung ra thị trường vào giữa năm 2021. Đặc biệt, Pininfarina cũng là công ty thuộc tập đoàn Mahindra. Khi tiếp cận được nền tảng và công nghệ từ SsangYong, mục tiêu cho ra đời mẫu xe điện chạy trong phạm vi 500km, nhắm cả vào thị trường Mỹ của VinFast sẽ thuận lợi hơn.

VinFast nhòm ngó mua cổ phần hãng xe Hàn Quốc SsangYong - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Một mẫu ô tô điện của VinFast được bắt gặp thử nghiệm tại Hà Nội

Trong khi đó, Chery đã cử một đại diện đến nhà máy Pyeongtaek của SsangYong để thẩm định vào đầu tháng 7. Hãng xe Trung Quốc muốn đưa Hàn Quốc trở thành trung tâm sản xuất ô tô điện ở nước ngoài. Chery không trực tiếp “ra mặt” trong tham vọng mua cổ phần của SsangYong mà thực hiện thông qua công ty HAAH của Mỹ.

Chery sở hữu một phần HAAH và hai bên đã cùng tạo ra thương hiệu ô tô mới mang tên “Vantas”. Báo cáo cho biết, HAAH đang chuẩn bị hồ sơ thầu cho thương vụ mua cổ phần của SsangYong vào đầu tháng tới. Công ty Mỹ có thể góp một phần vốn, trong khi Chery sẽ cung cấp nốt khoản tiền bổ sung cần thiết.

Renault Samsung Motors, Ford Motor Company cũng là những cái tên được cho là quan tâm tới việc mua cổ phần của SsangYong.

VinFast nhòm ngó mua cổ phần hãng xe Hàn Quốc SsangYong - 3

Nhấn để phóng to ảnh

VinFast được nhắc đến như một khách hàng tiềm năng mua lại cổ phần của hãng xe Hàn Quốc SsangYong

SsangYong đang phải vật lộn với vấn đề tài chính và ghi nhận báo cáo lỗ liên tiếp. Doanh số bán hàng chậm ngay cả trước đại dịch Covid-19 vì những mẫu SUV như Tivoli, Korando và Rexton khó có thể xâm nhập thị trường toàn cầu. Công ty cũng bỏ ngỏ những thị trường lớn nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc dù trước đó đã lên kế hoạch.

Đình Nam
Theo KoreaTimes, ElectricVehicleWeb

TƯ VẤN 24/7